VIP เว็บ Bittorrent แบบตลอดชีพ ความคุ้ม ที่ต้องแลกกับความเสี่ยง

(หมายเหตุ :: ผมไม่ได้ตั้งใจที่จะกล่าวหา แสดงความต่อต้าน หรือกระทำการใส่ร้ายกับเ็ว็บไซต์ดังกล่าว เป็นแค่การแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น ถ้ามีอะไรไม่พอใจ กรุณาเมลมาที่ supprot@ksmtclub.tk นะครับ จะทำการลบให้)

หลายๆคนที่ได้เป็นสมาชิกกับเว็บไซต์ Siambit.org คงได้รับ PM ฉบับนี้กันแล้วนะครับ เรื่องของ VIP แบบถาวร เรื่องนี้ผมขอเอามาพูดในแง่การมองของผมหล่ะกันครับ

Siambit.org เป็นเว็บไซต์ Bittorrent ขนาดใหญ่ อันดับต้นๆของประเทศไทยเลยหล่ะครับ เนื่องด้วยจากอายุของเว็บไซตฺ์ และไฟล์ในระบบ ถือว่าเยอะมากครับ ถ้าเทียบกับเว็บไซต์ Bittorrent ที่อื่น และเป็นเว็บไซต์ ที่โตได้ โดยไม่มีโหมดพิเศษ นี่แหละครับที่ผมสนใจว่า “เค้าทำได้อย่างไร” และก็รับสมัครสมาชิกแบบ VIP โดยไม่พึ่งโหมดพิเศษ ก็ยังมีคนไปสมัครครับ นี่แหละคือจุดเด่นของเว็บไซต์นี้ เราจะเริ่มพูดถึง VIP ตลอดชีพของเว็บไซต์นี้กัน

Siambit.org เปิดรับสมัครสมาชิก VIP แบบถาวร โดยน้อยเว็บนักที่จะทำแบบนี้ เพราะว่าผลตอบแทนอาจะไม่คุ้มค่า (คือเป็นแค่เงินก้อนเดียว เด๋วก็หมด) อาจจะเป็นสัญญาณบอกว่า ตอนนี้ Siambit.org ต้องการเิงินก้อน นำไปทำอะไรสักอย่าง อาจจะเป็นการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ หรือเงินที่ได้จาก VIP แบบธรรมดาไม่เพียงพอต่อการรักษาเซิร์ฟเวอร์ก็เป็นไปได้ แต่มันไม่ใช่ครั้งแรกครับ Siambit.org เคยเปิดประมูล ID เลขสวยมาแล้ว (ผมจำไม่ได้นะ ว่าเค้าประมูลได้เท่าไหร่กัน แต่ก็มหาศาลอยู่) คราวนี้ คงจะต้องทำการเปลี่ยน Server ครั้งใหญ๋ (มั่ง) เลยต้องการเงินมหาศาลขนาดนี้ (ราคา VIP แบบถาวร ดูด้านบนเลยครับ) จะคุ้มค่าหรือป่าว ลองเอาไปคิดกันเล่นๆครับ แต่ผมจะให้แนวคิดเอาไว้ว่า…

ที่ผ่านมา ผมไปห็นเว็บ Bittorrent ขนาดเล็กเว็บหนึ่ง (จำชื่อไม่ได้แล้วอ่ะ = =) มีลิงค์ตรงให้โหลด (Direct Link) เปิดรับ VIP ประเภทนี้เหมือนกัน ไม่่ใช่จะไม่มีคนสมัครนะ มีแน่นอนคับ ส่วนราคา ผมก็จำได้ไม่แ่น่นอน ประมาณสัก 5000 มั่งไม่แน่ใจ สุดท้ายเป็นนี้ก็ต้องปิดตัวลงครับ (ไม่แน่ใจว่าปิดเพราะอะไร)

แต่นี่ ไม่ใช่เว็บไซต์ขนาดเล็กแบบนั้น เป็นถึง Siambit.org เลยนะครับ (ว้าววววว) อัตราความเสี่ยงก็ลดลงแน่นอนครับ (แต่ใช่ว่าจะไม่มีความเสี่ยงเลย) เพราะถ้าหากเว็บไซต์ปิดตัวลง ใครจะจ่ายเงิน 2 หมื่นคืนให้หล่ะ???? แล้วการแบ่งปันในเว็บไซต์จะลดลงหรือไม่ อันนี้เอาไปพิจารณากันเอาเองนะครับ แต่ผมว่า มันคงไม่ลดลงหรอก เพราะว่าเว็บนี้ ค่าอัพโหลดขึ้นยากพอสมควรเหมือนกัน อาจจะไม่ได้ส่งผลกระทบระยะสั้น แล้วระยะยาวหล่ะ หากคนเป็นสมาชิก VIp ถาวรกันไปหมด แน่นอน เว็บไซต์มีเงินก้อน แ่น่นอนว่าเงนก้อน ใช้ได้ไม่นาน เด๋วก็หมด พอหมด ก็ต้องรับสมาชิกเพิ่ม พอรับเพิ่ม ปัญหาต่อไปคือ ลิขสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ของรัฐแฝงตัวเข้ามาในเว็บไซต์ อีกหลายๆปัญหาที่ตามมา แล้วถ้าเว็บไซต์ปิดหล่ะ? จะทำอย่างไร เงินที่เสียไปหล่ะ เสียดายกันไหม ถ้าเว็บไซต์เปลี่ยนกฏ ระเบียบขึ้นมา เงินที่เสียไปจะได้กลับหรอ????

แล้วข้อดีจะไม่มีเลยหรอ?
ตอบครับว่า “มี” ครับ เพราะว่าเว็บนี้อยู่คู่คนไทยมานาน ผมว่าจะไม่มีผลต่อ User จะน้อยนิสไปนะ ถ้า Server อยู่ยั่งยืน คุณก็ไ่ม่ได้ Upload ตลอดการใช้งานเว็บ จนกว่าเว็บจะมลายสิ้น แล้วก็ได้มงกุฏ (ให้รู้ว่ากรุคือ VIP ตลอดชีพ) มีค่าตำแหน่ง ค่าจีป่ะถะในเว็บไซต์ ฮ๋าๆๆๆ

ลองเอาไปคิดกันดู ว่า “คุ้ม” หรือ “ไม่คุ้ม” ลองเอาไปคิดๆดูหล่ะครับ

 

  • Cha Preecha

    เป็นประโยชน์มากครับ

  • นิรนาม

    ขอบคุณมากๆครับ