Monthly Archives: พฤศจิกายน 2009

รูปสมัครโผล่สภา มาบอกลา ประชุมสว.ขนลุก

ที่ประชุมวุฒิสภาขนลุก ระหว่างรอผลการลงคะแนนร่างกฎหมาย จู่ๆรูป “สมัคร” ใส่ชุดขาวเต็มยศขณะกำลังยกมือไหว้โผล่บนจอมอนิเตอร์นาน 4 วินาที ตรวจสอบไม่พบคอมพิวเตอร์ผิดปกติ แถมไฟดับพรึ่บ รองปธ.วุฒิฯ เชื่ออดีตนายกฯ มาบอกลา…

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ได้เกิดเหตุการณ์น่าพิศวงระหว่างการประชุมวุฒิสภา เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ เมื่อวุฒิสภาได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมาจนถึงช่วงเวลา13.28 น. เป็นช่วงที่นายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ซึ่งอยู่ในช่วงการลงมติมาตรา 15 แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 28/1

ระหว่างที่รอให้ผลการลงคะแนนปรากฏทางจอมอนิเตอร์ในห้องประชุมอยู่นั้น สมาชิกวุฒิสภาที่นั่งอยู่ในห้องประชุมก็ถึงกับตะลึง เมื่อมีภาพนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรีที่ถึงแก่อสัญกรรมไปเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน ปรากฏบนจอประกาศผลคะแนน ในชุดขาวพระราชทานเต็มยศ กำลังยกมือไหว้ ปรากฏค้างหน้าจออยู่ประมาณ 4 วินาทีก็หายไป

เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ ส.ว.หลายคนจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ ขณะที่นายนิคม พร้อมด้วยส.ว.ส่วนหนึ่งได้รุดขึ้นไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าวถึงห้องควบคุมภาพ และผลการลงคะแนนบริเวณชั้น 3 ของอาคารรัฐสภา ก่อนเปิดเผยด้วยสีหน้าตื่นเต้นอย่างเห็นได้ชัดว่า ได้ตรวจสอบแล้ว รู้สึกขนลุก เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดทราบเรื่อง และไม่รู้สาเหตุว่าทำไมจู่ๆ ถึงมีภาพของนายสมัครปรากฏออกมา

“ขณะนั้นผมนั่งเป็นประธานที่ประชุมอยู่ด้วย ไม่ทราบเรื่องนี้ แต่ ส.ว.ที่นั่งอยู่ในห้องประชุมตะโกนว่า “ท่านสมัครมา” จึงต้องรีบขึ้นไปตรวจสอบว่าเรื่องดังกล่าวเกิดได้อย่างไร” นายนิคม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างที่นายนิคมและคณะ ส.ว.กำลังตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอยู่นั้น ปรากฏว่าไฟในอาคารรัฐสภาก็ได้ดับพรึ่บประมาณ 1 นาที สร้างความตกตะลึงให้กับบรรดาส.ว.และเจ้าหน้าที่รัฐสภาเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ นายนิคม ได้นำภาพนายสมัครยกมือไหว้ที่ปรากฏในห้องประชุมสภา ซึ่งถ่ายออกจากคอมพิวเตอร์ขนาดเอสี่ ก่อนจะเปิดเผยว่า “สงสัยท่านมาลาเรา” และว่าตนเคยเป็นลูกน้องเก่าของนายสมัคร สมัยที่เป็นรองปลัดกรุงเทพมหานคร (รองปลัด กทม.)

ด้าน ม.ร.ว.ปรียนันทนา รังสิต ส.ว.สรรหา กล่าวด้วยสีหน้าตกใจว่า ทุกคนที่อยู่ในห้องประชุมเห็นแล้วขนลุก เชื่อว่านายสมัครมาบอกลา ขณะที่นายวิทวัส บุญญสถิตย์ ส.ว.สรรหา ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมที่ขึ้นไปตรวจสอบ กล่าวว่า ได้ตรวจสอบระบบคอมพิวเตอร์แล้วไม่มี

ประมวลภาพ POP Channal เยือน โรงเรียนพัทลุง..

อ่า

วานนี้เป็นวันที่ POP Channal มาเยี่ยนโรงเรียนพัทลุง พร้อมกับกิจกรรมอีกมากมาย และศิลปินรับเชิญ Notto น่ารักจิงๆ เอิ๊กๆๆๆๆๆ เอามาดูรูปกัลเรย

ดูรูปอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ http://kusumoto.podzone.net:888/pt-pop

ไมโครซอฟท์เร่งหาต้นตอสาเหตุของปัญหา Windows 7 zero-day

ตัวแทนจากไมโครซอฟท์ได้ออกมากล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ทางทีมงานกำลังเร่งสืบสวนหาต้นตอของสาเหตุของปัญหาช่องโหว่ในระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ Server 2008 Release 2 ที่เกิดขึ้น ซึ่งมีการเปิดโอกาสให้พวกแฮกเกอร์สามารถเข้ามาควบคุมการทำงานต่างๆของเครื่องและทำการโจรกรรมได้อย่างอิสระ
โดยทางทีมงานได้มีการรับแจ้งปัญหาจากผู้ใช้งานโดยอ้างว่า ได้พบช่องโหว่ใน Windows Server Message Block (SMB) ซึ่งสามารถปฏิเสธการให้บริการได้ โดยช่องโหว่นี้ ทางทีมงานไม่ได้รู้ตัวมาก่อนว่า มีพวกแฮกเกอร์บางกลุ่ม ได้อาศัยจังหวะนี้ในการเข้ามาทำความเสียหายให้กับผู้ใช้งาน โดยตัวบัคจะกระตุ้นให้เกิดการวนลูบบนโปรโตคอลของ SMB อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่ง SMB นี้ จะเป็นส่วนที่วินโดวส์ใช้ในการแชร์ไฟล์ต่างๆบนระบบ เป็นผลทำให้อาจมีการโจรกรรมข้อมูลเกิดขึ้นได้ โดยทางทีมผู้พัฒนากล่าวว่า ขณะนี้กำลังมีการเร่งหาสาเหตุความเป็นไปได้ของปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ หากพบแล้ว จะรีบพัฒนาซอฟท์แวร์ปรับปรุงการทำงานออกมาให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้เอง ทางไมโครซอฟท์ได้เพิ่งทำการส่งซอฟท์แวร์อัพเดตการทำงาน Windows 7 ออกมา โดยมีการแก้ไขปัญหาในส่วนของ Windows kernel ซึ่งมีความรุนแรงอยู่ในระดับ critical

ลือ Google วางแผนส่ง Chrome beta เวอร์ชั่น Mac ธันวาคมนี้

มีรายงานข่าวลือออกมาว่า Google ได้มีการวางแผนเตรียมที่จะทำการส่งเวบบราวน์เซอร์ Chrome ในเวอร์ชั่น beta สำหรับคอมพิวเตอร์ Mac ออกมาราวๆเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้
โดยถึงแม้ว่า ณ เวลานี้ Google จะเริ่มเปิดให้ทดสอบเวบบราวน์เซอร์ Chrome เวอร์ชั่นอัพเดตล่าสุด หรือ Chrome 4.0 สำหรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ไปแล้ว แต่ข่าวคราวความเคลื่อนไหวต่างๆสำหรับเวอร์ชั่น Linux และ Mac OS X นั้น ยังคงมีไม่มากนัก ล่าสุดมีรายงานเปิดเผยออกมาว่า Google อาจจะมีการส่ง Chrome ในเวอร์ชั่น beta สำหรับคอมพิวเตอร์ Mac ออกมาราวๆเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งใน Chrome เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ ทางทีมผู้พัฒนาได้มีการนำเอาเทคโนโลยีที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในเวบบราวน์เซอร์รูปแบบ open-source ของค่ายอื่นๆในปัจจุบัน อาทิ Firefox เข้ามาใช้ในการพัฒนาเพื่อขยายขอบเขตความสามารถ ซึ่งเทคโนโลยีที่ว่านี้มีชื่อเรียกว่า Browser Actions โดยจะช่วยให้สามารถติดต่อกับผู้ใช้งานได้ผ่านทางปุ่มเล็กๆที่อยู่ทางด้านมุมบนขวามือของหน้าต่าง แต่อุปสรรคที่เป็นปัญหาสำคัญอยู่ในขณะนี้ก็คือ เทคโนโลยี Browser Actions นี้ จะสามารถทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Windows และ Linux ได้เท่านั้น นั่นหมายถึงว่า ยังไม่สามารถปรับใช้เข้ากับคอมพิวเตอร์ Mac ได้ โดยในขณะนี้ ทางทีมผู้พัฒนาได้พยายามเร่งมือกันอย่างหนัก เพื่อให้สามารถบรรลุได้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ โดย Nick Baum ผู้จัดการของ Google Chrome ได้กล่าวว่า ถึงแม้ว่าทางทีมงานจะยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาเพื่อเพิ่มเทคโนโลยี Browser Actions เข้าไปใน Chrome เวอร์ชั่นสำหรับ Mac นั้น แต่รับรองว่าน่าจะใช้เวลาอีกไม่นานนัก ซึ่งคาดว่าน่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น beta ได้ราวๆภายในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

กูเกิ้ลนำเสนอให้เช่าพื้นที่เก็บไฟล์ 16 TB ปีละ 1.2 แสนบาท

กูเกิ้ลนำเสนอโปรโมชั่น Cloud Drive 16 TB ค่าใช้จ่าย 4,100 ดอลล่าร์สหรัฐฯต่อปีพร้อมการันตีไม่มีไฟล์หาย
หลายๆ คนอาจไม่รู้มาก่อนว่ากูเกิ้ลเจ้าของเว็บไซต์เสริจเอนจิ้นชื่อดังอันดับหนึ่งนั้นยังมีธุรกิจอีกมากมายที่ไม่ใช่เฉพาะเว็บไซต์ และการให้บริการเก็บข้อมูลผ่านทาง Cloud Server ก็เป็น 1 ในบริการของกูเกิ้ลที่เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 2 ปี และล่าสุดกับการเปิดให้บริการ Clound Server เก็บข้อมูลผ่านทางเซิฟเวอร์ของกูเกิ้ลเองที่มีขนาดใหญ่กว่า 16 TB และเสียค่าใช้จ่ายเพียงแค่ 4,100 ดอลล่าร์สหรัฐฯหรือประมาณ 1.2 แสนบาทไทย นอกจากนั้นยังมีการให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลอีกหลากหลายระดับตามที่ผู้ใช้ต้องการได้แก่ 20 GB จนถึง 80 GB และมีค่าบริการขั้นต้นเพียงแค่ 5 ดอลล่าร์สหรัฐฯต่อปี (ประมาณ 150 บาทไทย) ข้อเปรียบต่างระหว่างพื้นที่เก็บข้อมูลที่ทางกูเกิ้ลเสนอให้กับพื้นที่ฟรีอย่าง Gmail (7 GB) นั่นก็คือการการันตีการสูญหายของไฟล์ที่เก็บไว้ และบริการสนับสนุนต่างๆ จากทางทีมงานกูเกิ้ล

กลลวงใน “ฟาร์มวิลล์” 18 มงกุฎในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก


เว็บโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กที่ดึงดูดคนให้ติดหนึบอยู่นั้นส่วนหนึ่ง คือ เกมที่เล่น ๆ กันโดยผู้พัฒนาภายนอกอย่างเช่น เกม ฟาร์มวิลล์ ที่มีจำนวนคนเล่นทั่วโลกรวมกันมากถึงกว่า 63 ล้านคน มีฟาร์มที่ ผู้เล่นสร้างขึ้นในเกมนี้มากถึง 40 ล้านฟาร์ม ซื้อแทรกเตอร์วันละ 500,000 คันโดยเฉลี่ย
ผู้พัฒนาเกมเหล่านี้หารายได้จากการโฆษณาบนเกม และการขายของเสมือนจริง หรือไอเท็มต่าง ๆ ในแต่ละปีมีมูลค่ามหาศาล คิดเป็นเงินไทยอาจจะมากถึง แสนล้านบาทก็ได้
แต่ส่วนหนึ่งของรายได้เหล่านี้ไม่ใช่ได้มาโดยบริสุทธิ์สะอาด ทว่ามาจากกลโกง ของกลุ่มที่หารายได้จากโฆษณาบนเกมใน โซเชี่ยลเน็ตเวิร์กอีกทอดหนึ่ง
ทั้งหลอกให้คลิก หลอกให้ซื้อเงินเสมือนจริงด้วยเงินจริง หลอกให้ตอบแบบสอบถาม หลอกให้ต้องเสียค่าส่งข้อความทางโทรศัพท์แพง ๆ หลอกให้ทดลอง ฯลฯ
"ฟาร์มแคช" เป็นหนึ่งในตัวอย่างของ กลลวงให้สมัครเพื่อทดลองในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งทำให้หลงคิดว่าฟรีหรือถูก ๆ แต่ รูปแบบการสมัครเหมือนจริงทุกอย่าง และเมื่อใดก็ตามที่ผู้เล่นหลงลืมที่จะยกเลิกในช่วงเวลาทดลอง ก็จะเข้าไปสู่การใช้จริงที่เสียเงินมากกว่าที่คิดไว้มากด้วยการโดนหักจากบัญชีบัตรเครดิตหรือ โทรศัพท์มือถือ
ประเด็นสำคัญที่นำไปสู่การเสียเงินจริงอยู่ที่การคลิกตกลงและกรอกรายละเอียดยอมรับเงื่อนไขการชำระเงินนั่นเอง
บริษัท Zynga ซึ่งเป็นรายใหญ่ที่ทำมาหากินกับโฆษณาบนเกมโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก ยอมรับด้วยซ้ำว่า รายได้กว่า 1 ใน 3 ของบริษัทมาจากส่วนแบ่งโฆษณาของบริการเหล่านี้คิดเป็นเงินไทยก็เฉียด ๆ 3 พันล้านบาทต่อปี
แน่นอนว่าหลังจากถูกเปิดโปงออกมา Zynga ยอมรับว่าจะเข้มงวดมากขึ้นกับโฆษณาขายบริการเหล่านั้น
แต่ผู้เล่นในตลาดไม่ได้มีเพียงเจ้าเดียว และเกมที่เล่นกันก็ไม่ได้มีแค่เกมเดียว จึงไม่อาจรับประกันได้ว่าจะสามารถกรองเอากลุ่มนักหลอกลวงเหล่านี้ไปได้หมด เพราะส่วนหนึ่งมันเป็นที่มาของรายได้มหาศาลที่แบ่งสันปันส่วนกันไป สำหรับผู้เล่นในตลาดซึ่งก็เป็นที่รู้กันอยู่ หากไม่โดนเปิดโปงออกมาโดย "เทคครันช์" เมื่อไม่กี่วันมานี้
ผู้เล่นเกมบนเฟซบุ๊กหรือโซเชี่ยล เน็ตเวิร์กอื่น ๆ ซึ่งมีแนวโน้มจะติดเกมค่อนข้างมากอยู่แล้ว มีแต่ต้องยับยั้งชั่งใจอย่าไปหลงคำโฆษณาชวนเชื่อใด ๆ อย่าโลภมากจนต้องใช้เงินเพื่อซื้อความก้าวหน้าในเกมด้วยเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระวังที่จะไปทำอะไรที่ต้องผูกพันกับการยอมรับเงื่อนไขการชำระเงินหรือข้อมูลส่วนตัว เช่น เบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น
ถ้าเล่นไปแบบธรรมดาโดยไม่ไปผูกพันกับการใช้เงินจริง ๆ โอกาสถูกหลอกให้เสียเงินก็จะไม่เกิดขึ้น

“โดเมน” สารพัดภาษา โอกาสของผู้อยากท่องเน็ต

คอลัมน์ Cilck World
วงการอินเทอร์เน็ตกำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในรอบ 40 ปี เมื่อชื่อสกุล (โดเมนเนม) กำลังจะถูกเขียนได้หลากหลายภาษามากขึ้น นอกเหนือจากภาษาละตินแบบเดิม ๆ
โดย Icann องค์กรที่ควบคุมและดูแลการจดโดเมนเนมทั่วโลก ล่าสุดได้อนุมัติแผนให้สกุลโดเมนเนมสามารถถูกเขียนด้วยตัวอักษรภาษาต่าง ๆ ที่ไม่ใช่อักษรภาษาละติน (อักษร A-Z) ได้ เช่น ภาษาแมนดาริน ฮินดี กรีก อารบิก หลังจากที่ Icann ใช้เวลามากกว่า 9 ปีในการพัฒนา และอีก 2 ปีสำหรับการทดสอบระบบ นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษที่ผ่านมาของโลกออนไลน์
นั่นหมายความว่า ประชากรจำนวนมากในโลกที่ต้องการใช้อินเทอร์เน็ต แต่ไม่ได้ใช้ตัวอักษรภาษาละตินเป็นพื้นฐานในการสื่อสาร สามารถที่จะพิมพ์สกุลได้ด้วยภาษาของตัวเองและเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้ และยังเป็นการแก้ปัญหาการเขียนด้วยตัวอักษรที่ไม่คุ้นเคยของผู้ใช้งาน
แต่กระนั้นก็ตาม สำหรับสกุลทั่วไป เช่น .com, .org หรือ .net ยังไม่เปิดให้บริการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ แต่มีแนวโน้มว่าอาจจะถัดออกไปอีก 2-3 ปีข้างหน้านี้
"รอค เบคสโตรม" ประธานของ Icann กล่าวในงานประชุมของ Icann ณ เกาหลีใต้ว่า ผู้ที่ต้องการเปิดโดเมนใหม่นี้ Icann จะเริ่มรับลงทะเบียนช่วงกลางเดือน พ.ย. และอาจจะเริ่มใช้งานได้ช่วงกลางปี 2010 โดยจะคิดค่าบริการสำหรับผู้ให้ข้อมูล ดูแลฐานข้อมูล และให้บริการฐานข้อมูล (registry) มูลค่า 2.6 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นค่าธรรมเนียม พร้อมกับ คิดส่วนแบ่ง 1-3% ของรายได้ registry ในแต่ละปีด้วย
เขายังกล่าวด้วยว่า สำหรับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกกว่า 1.6 พันล้านคนในปัจจุบัน มีจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งที่ไม่ได้ใช้ภาษาละตินเป็นพื้นฐาน และตนเชื่อว่าถึงท้ายสุดแล้วนั้นจะมีเว็บต่าง ๆ ที่ใช้ตัวอักษรจำนวนกว่า 100,000 อักษรของภาษาต่าง ๆ ทั่วโลกปรากฏบนเว็บไซต์ ซึ่งยัง ไม่สามารถใช้ได้ในระบบปัจจุบัน
ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการเปิดบริการใหม่นี้ คือ หากองค์กรใดเป็นองค์กรระดับโลก สามารถใช้สกุล .com กับสำนักงานใหญ่ได้ แต่หากมีสาขากระจายอยู่ตามภูมิภาคต่าง ๆ ก็สามารถที่จะใช้ภาษาประจำชาตินั้นในการสื่อสารได้ เช่น หากต้องการเข้าสู่เว็บ intel.com โปรแกรมจะพาเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ที่เป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ แต่หากเปลี่ยนสกุลเป็นภาษาญี่ปุ่น รัสเซีย เกาหลี สามารถที่จะพาผู้ใช้งาน ไปสู่เว็บไซต์ภาษาเหล่านั้นได้ทันที
สอดคล้องกับ "เลสลี่ คาวเลย์"ผู้บริหารระดับสูงจาก Nominet องค์กรดูแลด้านการจดโดเมนในสหราชอาณาจักร กล่าวว่า ยังมีคนจำนวนกว่า 5 พันล้านคนทั่วโลกที่ยังไม่เคยเข้าถึงโลกออนไลน์ คนเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาละตินในการเขียน ดังนั้นการอนุญาตให้สามารถเขียนสกุลด้วยภาษาอื่น ๆ ได้จะช่วยให้คนกลุ่มใหญ่อีกกลุ่มหนึ่งสามารถ เข้าถึงเว็บได้ง่ายขึ้น และช่วยให้พวกเขาเหล่านั้นสามารถเข้าสู่โลกออนไลน์
ขณะเดียวกัน ยังช่วยให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตมีการขยายตัวมากขึ้น เว็บไซต์เป็นที่รู้และจดจำได้ง่ายขึ้น สามารถเกิดขึ้นใหม่ได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่อิสรภาพของ การเชื่อมต่อระหว่างคอมมิวนิตี้ระดับโลก เข้าไว้ด้วยกัน
อย่างไรก็ตาม กระบวนการทำงานของ "Internationalised Domain Names" (IDNs) เปิดเผยว่า คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตจะถูกแปรรหัสในรูปของตัวเลข กระบวนการนี้เรียกว่า "โดเมนเนมเซิร์ฟเวอร์" เช่น เว็บไซต์ guardian.co.uk จะถูกแปรเป็น 77.91.248.30 เพื่อการจำแนกแยกแยะได้ แต่ปัญหาคือ หากเป็นตัวอักษรที่ไม่ใช่ภาษาละติน เช่น ตัวอักษรภาษาจีน จำเป็นที่จะต้องมีซอฟต์แวร์พิเศษเพื่อจัดการแปรรหัสดังกล่าวด้วย
ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การเพิ่มรหัสที่มากขึ้นจะยิ่งเพิ่มโอกาสการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตสูงมากขึ้นตามมา โดยเฉพาะเว็บไซต์ปลอมอาจจะใช้ภาษาต่าง ๆ เพื่อที่จะหลอกลวงผู้ใช้งานได้
"โนร่า นานายาคคาร่า" ผู้อำนวยการกลุ่มพัฒนาธุรกิจบริษัท Sedo ผู้ขายโดเมนเนม อธิบายว่า ความแตกต่างที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญระหว่างชื่อเว็บและสกุลที่คล้ายกัน อาจจะเป็นโอกาสอันดีของอาชญากรบนโลกไซเบอร์ที่ต้องการหาประโยชน์จากผู้ใช้งานเว็บ
ดังนั้น ประเด็นด้านความปลอดภัยยังคงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง

Mozilla ส่ง Firefox 3.6 beta 2

ทางทีมงาน Mozilla กำลังเร่งทำงานกันอย่างหนัก เพื่อเตรียมปล่อย Firefox 3.6 เวอร์ชั่นเต็มออกมาให้ทันภายในปีนี้ โดยล่าสุดได้เปิดให้ทดสอบ Firefox 3.6 เวอร์ชั่น beta ตัวที่สองแล้ว
โดยหลังจากที่ Firefox 3.6 beta 1 ได้แนะนำฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน ล่าสุดทางทีมผู้พัฒนาของ Mozilla ก็ได้ฤกษ์ทำการปล่อยเวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่ล่าสุดของ Firefox 3.6 หรือ Firefox 3.6 beta 2 ออกมาอย่างติดๆ ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้ได้มีการแก้ไขจุดบกพร่องกว่า 190 จุดด้วยกัน โดย Mike Beltzner กรรมการของ Mozilla ได้กล่าวภายในบล็อกว่า ในเวอร์ชั่นนี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนกลไกบางอย่างเพื่อป้องกันการเกิดความไม่ลงรอยกันในการทำงานระหว่างซอฟท์แวร์ต่างๆกับ Firefox นอกจากนี้ ยังได้มีการแก้ไขการทำงานในบางจุดสำหรับเวอร์ชั่นผู้พัฒนาอีกด้วย อาทิ สามารถที่จะใช้ความละเอียดของสีกับรูปแบบเทคโนโลยี Cascading Style Sheets หรือ CSS ได้, มีการเปลี่ยนสัญลักษณ์ภายในระหว่างเวอร์ชั่น beta 1 และ 2 เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ทางทีมงานได้พยายามเร่งมือกันอย่างหนัก เพื่อให้กำหนดเปิดตัว Firefox 3.6 ในเวอร์ชั่นเต็มออกมาตรงตามแพลนที่ได้วางไว้ ซึ่งนั่นก็คือภายในปลายปีนี้ นอกจากนี้ ทางทีมงานยังได้วางแผนที่จะทำการส่ง Firefox 3.7 ออกมาติดๆ ภายในครึ่งปีแรกของปี 2010 อีกด้วย และอาจจะมีเวอร์ชั่น 4.0 ออกมาภายในปีเดียวกัน

ยอดผู้ใช้ Windows 7 เพิ่มเป็น 4% แล้ว

ข้อมูลจาก Net Applications ระบุว่า ยอดผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 7 ยังคงมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ สถิติการเข้าถึงเน็ตผ่านทางพีซีที่ทำงานด้วยโอเอสตัวนี้มีส่วนแบ่งมากถึง 4% แล้วในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
ขณะที่ระบบปฏิบัติการ Windows Vista ต้องใช้เวลาถึง 7 เดือนกว่าจะมีส่วนแบ่งของผู้ใช้ในระดับเดียวกันนี้ "ความต้องการ และความคาดหวังที่มีต่อ Windows 7 ได้รับการยืนยัน(จากตัวเลขสถิติที่เกิดขึ้น)แล้ว" Vince Vizzaccaro รองประธานฝ่ายบริหารของ Net Applications กล่าว คำถามที่ตามมาก็คือ ด้วยความแรงของ Windows 7 จะช่วยให้ไมโครซอฟท์ช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดคืนมาจาก Apple ได้ หรือไม่? "ถ้าถามว่า Windows 7 จะสามารถชะลอการลดลงของส่วนแบ่งตลาด หรือแม้แต่ช่วงชิงส่วนแบ่งคืนกลับมาได้ หรือไม่นั้น ผมคิดว่า เราจะทราบคำตอบได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้" Vizzaccaro กล่าว
ช่วงประมาณหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา Net Applications ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ยอดการใช้งาน Windows 7 เพิ่มขึ้นถึง 3% และมีแนวโน้มว่า มันจะเพิ่มขึ้นในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ระบบปฏิบัติการ Windows 7 เริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 22 ตุลาคม โดยได้เคยมีสถิติการใช้งาน ด้วยการวัดจากการเข้าใช้อินเทอร์เน็ตสูงถึง 2% ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งบริษัทวิจัยตลาด NPD กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ยอดขาย Windows 7 ตอนเปิดตัวสูงเป็นสองเท่าของ Windows Vista
ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ยังกล่าวอีกด้วยว่า องค์ธุรกิจต่างๆ ได้ให้ความสนใจ Windows 7 เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการทดสอบ่อยู่หลายเดือนพอสมควร ก่อนที่จะมีการนำไปใช้อย่างแพร่หลายในองค์กร ในงาน TechEd ที่จัดขึ้นในยุโรป ไมโครซอฟท์ได้แนะนำเกี่ยวกับการนำ Windows 7 และ Windows Sever 2008 R2 ไปใช้ในองค์กร พร้อมทั้งเปิดเผยถึงลูกค้าองค์กรรายแรกๆ ที่ได้นำผลิตภัณฑ์ทั้งสองนี้ไปใช้แล้ว

ทดสอบการเขียน Blog ใน Windows Live Writer

นี่เป็นการใช้งาน Windows Live Writer เขียน Blog ของ Kusumoto ครับผม ว่าจะสามารถที่จะแสดงผลได้เป็นที่หน้าพอใจหรือไม่? ผลที่ออกมานั้นเป็นที่หน้าพอใจที่สุดเลยหล่ะครับ มันสามารถที่จะแสดงภาษาที่ถูกต้องได้ดี ภาษาไทยใน wordpress สามารถทำงานได้ตามปกติครับผม