Monthly Archives: กันยายน 2011

ปรับปรุงเว็บไซต์ (อีกแล้ว)

หลายๆคนยังไม่รู้ว่าผมได้ทำการเปลี่ยน Server ใหม่ไปใช้ Server ในไทยแล้วนะครับ ตอนนี้จะเห็นได้ว่าเว็บโหลดเร็วขึ้นเยอะเลยหล่ะครับ ยังไม่รู้ว่าระบบรั่วตรงไหนบ้าง ยังไงช่วยแจ้งใน Facebook Fanpage ด้วยนะครับ หากมีปัญหา

ต้องขอบคุณคุณ Aummua แห่ง howcolo.com ที่ให้ใช้งาน Server ของเค้าฟรีๆครับ

ใครตั้งใจจะซื้อ Windows 8 ฟังทางนี้หน่อย

หลายคนคงได้ทดสอบ Windows 8 ตัว Developer Preview กันมาแล้วนะครับ คงจะได้เห็นความสวยงามและความน่าเล่นของ Windows ตัวนี้มาแล้วนะครับ

….แต่เดี๋ยวก่อนครับ มันยังมีฟิวเจอร์หนึ่งที่ยังไม่สมบูรณ์และ Microsoft กำลังทำอยู่ นั้นคือ Microsoft Store เป็นศูนย์รวม App ต่างๆ เหมือน Apple App Store นั้นแหละครับ สั่ง Install โปรแกรมต้องสั่งทางนี้เท่านั้นครับ

ใครที่เคยใช้ iOS มาก่อนก็จะรู้ดีว่า App ที่ลงบน iOS จะต้องผ่าน Appstore เท่านั้น ไม่สามารถติดตั้งนอก Appstore ได้ครับ ทางเดียวที่สามารถติดตั้ง App เถื่อนได้ คือ jailbroken เท่านั้น

เจ้า Windows 8 ก็เหมือนกันครับ ต้องสั่งซื้อ App และลง App จากทาง Microsoft Store เท่านั้นครับ ไม่มีไฟล์ .exe อีกต่อไป ไม่มี Crack ที่ต้องมาก๊อบ EXE ไปลงตรงนู้ตรงนี้ ทุกอย่างเกี่ยวกับโปรแกรม ทำผ่าน Microsoft Store เท่านั้นครับ

นี่คือส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงของ Windows 8 ในอนาคตนะครับ ถ้ามีอะไรเปลี่ยนแปลงมาอีก จะมารายงานให้ทราบกันนะครับ

วิธีการเปิดใช้งาน Timeline แบบลับๆ

วิธีการนี้ จะเป็นวิธีการที่ใช้งานในการเปิดการทำงานของ Timeline แบบขโมยใช้ เพราะว่ามันยังไม่เปิดให้ User ธรรมดาใช้งาน ฉะนั้นแล้ว Timeline จะมองเห็นกัน เฉพาะ Developer (นักพัฒนาโปรแกรมบน Facebook) เท่านั้น แล้วเราจะใช้ Timeline ได้ยังไงหล่ะ เราก็ต้องเป็นนักพัฒนาโปรแกรมไง อิอิอิ ทำยังไงหล่ะ ไปดู!

การทำแบบนี้นะครับ จะมองเห็นได้ คือผู้ที่เป็น Developer ด้วยกันเท่านั้นนะครับ เพื่อนที่ไม่ได้เป็น Developer จะมองไม่เห็น Timeline (เห็นเป็น Profile ปกติ) แจ้งไว้จตรงนี้ก่อนนะครับ

1. ให้ทำการ Login ด้วย Facebook ตามปกติ

2. ไปยัง https://developers.facebook.com/apps

3. คุณต้องเป็น Developer ก่อนด้วยการยอมรับเรื่องของ App ของทาง Facebook กด Allow

4. ระหว่างการสมัคร จะต้องยืนยันด้วยนะครับ (รู้สึกว่าจะให้ใส่เป็นเบอร์โทรศัพท์นะ) ลองทำกันดูนะครับ ส่วนใครที่เป็นนักพัฒนา App อยู่แล้วก็รอดตัวไป

5. ไปยัง https://developers.facebook.com/apps อีกครั้ง

6. คลิกที่ Create a new app (ปุ่มทางขวามือด้านบน) ตั้งชื่อ App Display Name และ App Namespace ว่าอะไรก็ได้ แล้วกดตกลง

7. จากนั้นจะเด้งมาหน้าตั้งค่า app ที่เราสร้างไว้ สังเกตุตรง App Namespace ถ้ายังว่างเปล่า ให้ใส่คำอะไรไปก็ได้ แล้วกดบันทึกค่า

8. คลิกที่เมนู Open Graph (ซ้ายมือ) จะได้หน้าแบบในภาพ ให้ใส่คำว่า read และ book ในสองช่องที่มี (ถ้าไม่มีช่องสำหรับกรอก ให้กลับไปทำที่ข้อ 5 โดยตั้งค่า App Namespace ใหม่) แล้วกดปุ่ม Get Stared

9. กรอก หรือ ดูรายละเอียดตามรูป แล้วกด Save

10. รอไม่กี่เสี่ยววินาที

11. กลับไปที่ Profile หรือ News Feed มันจะมี Popup ด้านบนบอกให้เราใช้ Timeline รออะไรอยู่ กดไปเลย

 

อย่างที่บอกครับ ว่ายังเห็นกันเฉพาะ Developer เท่านั้น ส่วนคนธรรมดา (User) จะเห็นหรือได้ใช้งานในวันที่ 1 ตุลาคม ครับ สำหรับ User ที่ขอเอาไว้ที่ http://www.facebook.com/timeline.php รอครับ วันที่ 1 ตุลาคม ได้ใช้งานรูปแบบเต็มๆ แน่นอนครับ

 

Timeline ได้มาแล้ววว

ตอนนี้ได้ Timeline มาใช้งานแล้วนะครับ อิอิอิ เป็นไงจะบอกทีหลังน้าาา

Timeline ระบบใหม่ใน Facebook ที่จะมาในเร็ววันนี้

หลังจากเมื่อคืน (22 Sep 2011) ได้มีการจัดงานแถลงข่าวถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Facebook ใช้ชื่องานว่า f8 (อาจจะหมายถึงยุคที่ 8 ของ Facebook ก็ได้) หนึ่งในนั้น ก็จะพูดถึงในเรื่องของ Timeline

Timeline เป็นระบบรายงาน Profile รูปแบบใหม่ ที่มีการจัดรูปแบบแตกต่างจากเปิดไปมากขึ้น และเป็นการรายงานข้อมูลทั้งหมด ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันในหน้าเดียว (คล้ายกับสมุดประวัติ แค่นำมาไว้ในหน้าเดียวเท่านั้นเอง) โดยการจัดรูปแบบต่างๆนั้น แตกต่างจากหน้า Profile แบบเดิมโดยสิ้นเชิง ก่อนหน้านี้ก็มีการ Update เรื่องของรูป ซื้อทำให้มีการขยายขนาดรูป Thumbnail ใหม่ให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ชัดเจนขึ้น ตอนนี้ก็จะมี Timeline เกิดขึ้นมาอีก มีการปรับอะไรต่อมิอะไรมากมาย จนทำให้ผู้ใช้งานหลายๆคน เริ่มเบื่อเอาเข้าแล้วหล่ะครับ

ระบบ Timeline จะทำการจัดเรียงข้อมูลในรูปแบบของ การเรียงจาก ใหม่ => เก่า เอาเรื่องใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น อยู่บน แล้วเลื่อนเรื่องเก่าๆ ลงไปอยู่ด้านล่าง ถามว่ามันจะโหลดข้อมูลทั้งหมด มาใว้ในเครื่องเราเลยหรอ ไม่ครับ มันจะโหลดข้อมูลล่าสุดเอาไว้ก่อน แล้วพอเราเลื่อนลงไป มันจะโหลดข้อมูลชุดที่ต้องการมา (เหมือนกับ News Feed ปัจจุบันนั้นแหละ) การทำแบบนี้ จะทำให้จัดการรูปแบบได้ง่ายขึ้น ดูดีขึ้น เป็นระบบเบียบขึ้น

ไม่ใช่แค่บน Desktop นะครับ Timeline ยังมีเวอร์ชันบน Mobile อีกด้วย มันทำให้หน้าสำหรับมือถือ ดูดีขึ้น และไม่จำเจอีกต่อไป สำหรับคนที่ชอบเล่นผ่าน หน้าเว็บบนมือถือ ก็เตรียมตัวเฮได้เลยครับ เพราะมันดูดีกว่าตัวเก่าที่ใช้อยู่เยอะเลย ทั้งนี้มันต้องขึ้นอยู่ครับ Web Browser Engine ด้วยครับ ว่ามีความสามารถในการ Render ได้ดีแค่ไหน

ตอนนี้ระบบนี้ยังอยุ่ในช่วงทดสอบในวงแคบนะครับ ยังไม่มีการเปิดใช้เป็นทางการ ผมว่าหากมันเปิดใช้งานเป็นทางการเมื่อไหร่ มีหวังคนบ่นกันอีกเยอะเลย ต้องดูก่อนต่อไปครับ ผมเองก็ยังเดากระแสที่ Facebook ได้รับจากการเปลี่ยนแปลงไม่ถูกจริงๆ ต้องติดตามตอนต่อไปครับ

สำหรับผู้ที่อยากได้ข้อมูลเพิ่ม หรือต้องการทดสอบ ไปที่ Link ด้านล่างเลยครับ
https://www.facebook.com/about/timeline

ความคิดเห็นเรื่อง iOS 5 Beta 7

หลังจากที่ได้เล่น iOS มาได้สักพัก ได้ลองอะไรๆหลายๆอย่างที่ไม่เคยลองมาก่อน ทำให้ผมมีประสบการณ์เรื่องของ iDevice มาขึ้น รวมถึงการได้ทดสอบ iOS 5 รุ่น Beta 7 อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม คงมีหลายๆ เว็บได้ทำการ Review เจ้า iOS ตัวนี้กันพอสมควรแล้ว คราวนี้ จะไม่ได้เป็นการรีวิวนะครับ แต่จะเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมหลังจากที่ได้ทำการติดตั้งและใช้งาน iOS 5 รุ่น Beta 7 ครั้งนี้ครับ

สื่งที่มาเห็นเด่นชัดก็คือ iCloud ครับ เป็นระบบสำรองข้อมูล Online (คล้ายๆ Drupbox อ่ะ) ทำให้มีการสำรองข้อมูลอยู่ตลอดเวลา และสามารถทำให้ข้อมูลต่างๆตรงกัน ได้โดยผ่านเจ้า iCloud นี้แหละครับ ส่วนตัวคิดว่ามันยังทำงานได้ช้านะครับ มันยังมีข้อบกพร่อง อาการกระตุกระหว่างการใช้งานยังมีให้เห็นอยู่บ้างนะครับ โดยรวมแล้วดี

แล้วก็ไอตัว Tab ด้านบน ที่มีการรายงานหุ้นและ อากาศ บอกเลยครับว่า มันไม่จำเป็นสักเท่าไหร่สำหรับผม (ผมว่า SBSetting ยังมีประโยชน์มากกว่า) และไม่ค่อยได้เอาออกมาใช้หรอกครับ (เพราะผมไม่ใช่นักธุรกิจ)

และเสียดายที่ยังไม่ได้ลอง Wi-Fi Sync ที่ใช้งานแทน USB ได้ แต่ไม่มีเวลาทดสอบ เลยไม่ขอพูดถึงนะ

ตอนนี้ก็ได้ตัดสินใจ Downgrade กลับมาใช้ 4.2.1 เหมือนเดิมแล้วนะครับ เพราะว่ามันยังไม่เรียบร้อย แถมต้องทำการ jailbroken ก่อนใช้งานครับ ไม่งั้นใช้งานไม่ได้ (มันต้องใช้ Dev Acc ของ Apple เสียเงิน 9 ดอล์ล่าต่อเดือน)

สรุปแล้วนะครับ ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีครับ ที่ Apple คิดทำอะไรดีๆ สู้ jailbroken team บ้าง เพราะว่าผมเป็นคนหนึ่งแหละ ที่ jailbreak เพราะต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ iDevice ไม่ใช่การลง App เถื่อนเป็นหลัก!

 

เว็บกลับมาทำงานได้แล้ว รายงานความเปลี่ยนแปลงกันหน่อย

หลังจากที่โดนยึดข้อมูลต่างๆ และ Account Hosting ตัวเก่าไป ทางผมก็ไม่นิ่งนอนใจ รีบหา Host มารองรับการทำงานโดยทันทีครับ ตอนนี้ได้ Host แล้ว แต่คงเอาไว้ใช้ชั่วคราวไว้ก่อนครับ เพราะโฮสตัวนี้โหลดหนักไม่ได้ ถ้าโหลดหนักเกิน Host จากแจ้ง Error ทันทีครับ ทำให้ผมต้องตัด Addon หลายๆตัวออกไปก่อน ทำให้มีแต่ข้อมูลเท่่านั้นครับ

ส่วนข้อมูลในเว็บนั้น ผมกู้ได้เท่าที่เห็นนะครับ ผมไม่สามารถกู้ได้มากกว่านี้ เพราะว่าทาง Host เก่า เค้าไม่ยอมให้ผม Login เข้าไปเอาข้อมูลได้เลยครับ ยังไงต้องขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วยนะครับ