Monthly Archives: ตุลาคม 2011

“วัยรุ่นพันล้าน” หนังน่าดูเรื่องหนึ่งส่งท้ายปีนี้

วันนี้ได้โอกาสไปดูหนังดีๆ เรื่องหนึ่ง ที่ทำให้คิดอะไรได้มากมายหลังจากได้ไปดู นั้นคือเรื่อง “TOP SECRET – วัยรุ่นพันล้าน” มันทำให้ผมไ้ด้คิดเรื่องการใช้ชีวิตหลายๆอย่าง และได้รับข้อคิดหลายอย่างจากเรื่องนี้ ผมจะมารีวิวภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ฟังกันครับ


ผมพลาดตรงต้นเรื่องเพราะว่ารุ่นน้องที่จะไปดูนั้นมาช้า พอเข้าไปนั่งดูก็ได้เริ่มคิดจากฉากที่ได้ดูหละครับ ฉากแรกที่ทำให้คิดและตรงกับผม ก็คือ เรื่องของ “เกรด” ครับ ต๊อบ เป็นคนที่ติดเกมส์ และเรียนห่วย แต่เค้ามีความคิดไม่เหมือนกับคนอื่น ประกอบกับ หนี้ของครอบครัวของเค้า มีมากถึง 40 ล้าน โดนฟ้องล้มละลาย และในที่สุด เค้าก็ประสบความสำเร็จได้ เค้ากลับมายืนได้อีกครั้ง กลับกลายจากบุคคลล้มละลาย กลายเป็นเศรษฐีที่มีอายุน้อยที่สุดของประเทศไทย

“ต๊อบ อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์” เป็นเจ้าของกิจการ บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู้ดแอนด์ มาร์เกตติ้ง จำกัด ประสบความสำเร็จและเริ่มธุรกิจของตัวเอง เริ่มจากการ “ติดเกมส์” การขาย Item มากมาย จนมีรายได้มากกว่า แสนบาท และได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้เรียนก็ไม่เรียน และ ได้เริ่มต้นธุรกิจของตันเอง ด้วยการเป็นนักธุรกิจ เจ้าของแฟรนชาย “เกาลัดเถ้าแก่น้อย และ สาหร่ายเถ้าแก่น้อย” และชีวิตคนเราไม่ได้โรยด้วยดอกไม้ ต้องต่อสู้ ต้องพยายามมากมายกว่าจะสำเร็จ ถึงทุกวันนี้

หนังเรื่องนี้ จะสร้างแรงบรรดารใจให้กับการใช้ชีวิต การดำเนินชีวิต และได้รู้ถึงความสำเร็จของเศรษฐีคนนี้ ว่าเป็นอย่างไร (ส่วนมาก คนที่ประสบความสำเร็จมากมายนั้นจะเรียนไม่จบ ไม่ว่าจะเป็น มาร์ด ซักเกอร์เบอร์ค(Facebook) บิล เก็ต(Microsoft) สตีฟ จ๊อบ(Apple) และอีกมากมาย)

ปัจจุบัน สาหร่ายเถ้าแก่น้อย ทำยอดขายปีละประมาณ 100 ล้านบาท ส่งขายทั่วโลกกว่า 27 ประเทศ และเป็นเจ้าของฟาร์มสาหร่าย ที่ประเทศเกาหลีเป็นของตัวเอง สร้างรายได้ต่อปี ประมาณ 1,000 ล้านบาทต่อปี เยอะมากครับ

ก็อยากจะให้ไปดูเรื่องนี้กันนะครับ ใครที่ทำธุรกิจหรือทำงานอยู่ อยากให้ไปดูเรื่องนี้กันนะครับ

TOT ติดตั้งระบบ Cache ให้กับ Youtube ดูโลดๆ

เรื่องนี้เกิดจากความบังเอิญของผม ลองทำการดาวน์โหลดไฟล์ Video จากเว็บไซต์ชั้นนำอย่าง Youtube.com แล้วลองมองๆไปยัง Link ของ Youtube พบว่าอัลกอริทึมของการใช้งาน Video นั้นต่างกันออกไปจากเมื่อก่อน รายละเอียด URL ของ Video เยอะ ละเอียดขึ้น แล้วพบมีคำว่า “TOT” อยู่ใน URL นั้นด้วย เลยทำการตรวจสอบดูผ่านเว็บไซต์ที่รับการตรวจสอบที่ตั้ง Server ก็พบว่า Domain มันลิงค์มาที่ TOT งงไปเลยหล่ะผม ว่าแล้วว่าทำไมช่วงนี้โหลด Video จาก Youtube ได้เหมือนโหลดในประเทศเลย ตอนนี้ผมได้ทำการทดสอบกับ Net ของเจ้าอื่นดู พบว่ายังไม่มีการติดตั้ง Cache เหมือน TOT ครับ ตอนนี้ใครใช้ TOT ก็ร้องเฮกันได้เลยนะครับ อิอิอิ

Cloud Computing Hosting คืออะไร

บางคนอาจจะเคยได้ยินคำนี้กันแล้วนะครับ อะไรๆก็ Cloud กันไปหมดเด๋วนี้ ผมจะพูดถึง Cloud ระบบหนึ่ง คือ Cloud Computing ครับ

Cloud Computing :: คือระบบการสร้าง และการประมวลผลโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์หลายๆเครื่อง มาช่วยกันประมวลผลงาน และสร้างผลงานขึ้นมา

แน่นอนว่าการใช้งานระบบคอมพิวเตอร์หลายๆเครื่องมาประมวลผลงาน ย่อมเปิดผลดีในการทำงานแน่นอนครับ จะให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นรวดเร็วครับ

แต่แน่นอนครับ ค่าใช้จ่ายในการทำเช่นนี้ย่อมมากแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในเรื่องของคอมพิวเตอร์หลัก ระบบการสำรองข้อมูล ระบบการจัดเก็บข้อมูล และระบบเครือข่ายที่รวดเร็ว ซึ่งต้องการลงทุนมากครับ

แต่เราจะมาพูดในเรื่องของ Hosting แบบ Cloud กันครับ มันมีด้วยกันอยู่ 2 แบบใหญ่ๆนะครับ คือ

1. Cloud Hosting แบบปลอม Cloud แบบนี้จะเป็นการใช้ระบบ Cloud แบบไม่เต็มรูปแบบ (ประเทศไทยทั้งหมดจะใช้แบบนี้) มันใช้ระบบการประมวลแบบ ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หลายๆเครื่อง ประมวลผลครับ แต่ว่าเครื่องแต่ละเครื่องก็ยังตั้งอยู่ใน IDC เดียวกัน บางที่อาจจะตั้งในตู้เดียวกันด้วยซ้ำ หากระบบ Network หรือ ระบบไฟ ในตู้หรือ IDC นั้นล่มไป Web ของเราที่อยู่บน Cloud ก็รันไม่ได้แล้ว เขาถึงเรียกมันว่า Cloud ปลอม ไงหล่ะครับ

2. Cloud Hosting ของแท้ Cloud แบบนี้จะเป็นของแท้ครับ การทำงานต่างๆจะเหมือนกับ Hosting แบบปลอมทุกอย่าง แต่เครื่องแต่ละเครื่องจะ Run อยู่คนละ IDC กัน และบางที่ตั้งกันเครื่องละ ประเทศเลยด้วยซ้ำ ทำให้เวลาไฟดับใน IDC หนึ่ง แต่เว็บก็ยังทำงานได้ แล้วถ้า ระบบ Internet ของประเทศหนึ่งล่ม เว็บก็ยังทำงานได้อยู่ แต่มันจะเป็นการลงทุนมากที่สุด เพราะค่าใช้จ่ายมากสุดๆไปเลยหล่ะ ถ้าจะทำระบบนี้ โครงการคุณต้องใหญ่ระดับโลกเลยหละครับ

คิดว่าเขียนไปแล้วคงจะเห็นภาพนะครับ

<script type=”text/javascript” language=”javascript1.1″ src=”http://tracker.stats.in.th/tracker.php?sid=37107″></script><noscript><a target=”_blank” href=”http://www.stats.in.th/”>www.Stats.in.th</a></noscript>

เปรียบเทียบ OS บนมือถือกันไหม

ช่วงนี้ประแสน้ำท่วมมาแรงครับ จนกลบกระแสอย่างอื่น ให้หายไปหมดแหละ เอาหล่ะตอนนี้เรามาแหวกกระแสไปนั่งเปรียบเทียบ OS แต่ละตัวบนมือถือกันดีกว่า ว่ามีอะไรหน้าใช้งานบ้าง และควรเลือกตัวไหนที่เห็นว่าเหมาะกับคุณ ไปดูกันครับ

:: iOS ::

เรารู้กันอยู่แล้วครับ ว่าเจ้านี้เน้นความมีระดับ และเน้นดีไซต์ตัวเครื่องให้หรูหรามากครับ และต้องการตามกระแสครับ เนื่องจากว่า Apple Limit การปรับแต่งต่างๆของตัว iOS อยู่หลายอย่าง ที่ทำไม่ได้อย่าง Android และ Symbian ครับ แต่คนก็ยังใช้งานมัน เพราะมันเป็นระบบที่ทำงานได้ลื่น เร็ว และรับรองการทำงานของ Application ต่างๆได้มากมายใน App Store ครับ อีกอย่าง อย่างที่เข้าใจกันว่า ถือ iPhone แล้วคนมอง มันดูมีระดับ เป็นคนมีตัง ใช้งานแล้วยืดอกได้ อิอิอิ แจ่มันก็ยังมีข้อจำกัดที่พูดแล้วในขั้นต้นครับ

เราสามารถแหกกฏได้ด้วยการ Jailbreak ครับ แต่มันผิดกฏการรับประกันของ Apple ครับ อีกอย่างความเสถียรของตัว OS อาจจะลดลง เพราะว่า Firmware ของมันโดนแก้ไขโดย Hacker เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ทำให้อาจจะมีช่องโหวสำหรับการเข้าถึงข้อมูลได้ครับ

คนที่เหมาะกับเจ้านี่ คือ ใช้งานทั่วไป ต้องการอินเทรน ต้องการเป็นที่จับจ้องของคนรอบข้าง เน้นการใช้งานด้านเอกสาร ด้านพรีเซ็นเทชัน เป็นต้นครับ

:: Android ::


ตัวนี้ไม่ต้องบอกครับว่าของฟรี มีลงไว้เกือบทุกยี่ห้อ ปรับแต่งได้มากมาย ไม่ต้องเข้าไปเจาะอะไรให้ยุ่งยาก ก็ปรับแต่งได้เยอะแล้วครับ (ถ้าต้องการมากกว่านั้น ก็จับมันทำ root ซะ) แต่มันก็ยังมีข้อเสียในเรื่องของความเสถียรครับ เพราะว่ามัน port ลงบนมือถือได้เกือบทุกรุ่น มันก็ย่อมมีบัคบ้างครับ เป็นเรื่องปกติครับ พูดกันตรงๆว่ามันสู้ iOS ไม่ได้ครับในเรื่องความเสถียร แต่ก็ดีครับที่มันฟรี Application เยอะ เปิดให้พัฒนาได้ฟรีๆครับ

คนที่เหมาะสำหรับเจ้านี่ :: คนที่ชอบอะไรแปลกๆใหม่ ไม่เน้นดีไซต์ เน้นการทำงาน เน้นพัฒนา App บน Android ครับ ชอบความแรงๆ ชอบอะไรใหม่ๆ เจ้านี่เลยครับ

:: Symbian ::

ระบบปฏิบัติการนี้ เก่าแก่มานานครับ ส่วนมาก Nokia เป็นเจ้าพ่อของระบบนี้ ตอนนี้ก็ยังให้เห็นกันอยู่มากครับ ข้อดีของมันคือ ใช้งานง่าย พบเห็นในมือถือ Nokia หลายๆรุ่น ที่มีราคาสูงสักหน่อย ตัวนี้รับรอง Application แบบ Java และ Flash ทั้งเก่าและใหม่ แต่ก็มีข้อเสียที่มันดูหน่วงๆ ใช้งานไม่ลื่น ถึงจะเป็นระบบเปิด แต่ก็ไม่ค่อยมีใครเอาไปพัฒนาต่อ ระบบนี้มี 2 รุ่น คือ S60 และ UIQ ครับ

คนที่เหมาะกับระบบนี้ :: คนที่ชอบ Symbian หรือชอบ Nokia อยู่แล้ว เจ้านี่ตอบโจทย์คุณได้ครับ ใช้งานง่าย เน้นง่ายๆ ไม่ซับซ้อน รับรอง Application พอสมควรครับ

ขอหายหน้าหายตาไปสักพักนะครับ

หลังจากที่ได้ทำการเรียกสมาชิกและผู้ใช้งาน Windows Kusumoto Edition มาทำการปรึกษาหารือในเรื่องของแนวทารการพัฒนา Kusumoto Edition ในตัวต่อๆไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ ส่วนตรงนี้จะขอปิดเอาไว้ก่อนนะครับรอประกาศอย่างเป็นทางการจากผมอีกครั้งนะครับ ตอนนี้คงจะพูดอะไรได้ไม่มาก พูดได้คำเดียวว่า รอ ครับ เพราะผมจะจอลาพักสักพักนะครับ ไม่อัพเดตเว็บสักพักใหญ่ เพราะมีภาระที่ต้องดำเนินการอีกมากมายครับ อีกอย่างตอนนี้ก็กำลังเข้าช่วงสอบ Gat Pat ทำให้ผมต้องหายหน้าไปยาวเลยหล่ะครับ ยังไงต้องขอกำลังใจจากทุกคนนะครับ ยังไงรับรองว่าจะไม่หนีไปไหนนานๆแน่นอนครับ จะยังคงผลิตผลงานให้ได้ใช้งานกะนเรื่อยไปนะครับ ขอบคุณครับ

ร่วมทำการกำหนดทิศทางการพัฒนา Windows Kusumoto Edition ด้วยกันครับ

ก่อนที่ผมจะตัดสินใจเลิกทำ Windows ผมอยากจะให้สมาชิกหรือผู้ติดตาม Windows Kusumoto Edition ว่าต้องการกำหนดการพัฒนาและทิศทางอย่างไร อยากให้ผมพัฒนามันไปในทางใด ต้องการอะไรเพิ่มเติม เพราะว่าจะได้พัฒนาได้ถูกใจผู้ติดตามนะครับ ต้องขอขอบคุณทุกคนที่ติดตามเรา เราหวังว่าทุกคนจะยังคงรัก และติดตามเราตลอดไปนะครับ

สำหรับ Link ของร่วมแสดงความคิดเห็นนะครับ => http://chat.tongtakung.tk

ส่วนเวลานั้น ตามใน Fanpage ครับ คือ 21.00 ของวันที่ 1 ตุลาคม 2554 ครับผม