เปรียบเทียบ OS บนมือถือกันไหม

ช่วงนี้ประแสน้ำท่วมมาแรงครับ จนกลบกระแสอย่างอื่น ให้หายไปหมดแหละ เอาหล่ะตอนนี้เรามาแหวกกระแสไปนั่งเปรียบเทียบ OS แต่ละตัวบนมือถือกันดีกว่า ว่ามีอะไรหน้าใช้งานบ้าง และควรเลือกตัวไหนที่เห็นว่าเหมาะกับคุณ ไปดูกันครับ

:: iOS ::

เรารู้กันอยู่แล้วครับ ว่าเจ้านี้เน้นความมีระดับ และเน้นดีไซต์ตัวเครื่องให้หรูหรามากครับ และต้องการตามกระแสครับ เนื่องจากว่า Apple Limit การปรับแต่งต่างๆของตัว iOS อยู่หลายอย่าง ที่ทำไม่ได้อย่าง Android และ Symbian ครับ แต่คนก็ยังใช้งานมัน เพราะมันเป็นระบบที่ทำงานได้ลื่น เร็ว และรับรองการทำงานของ Application ต่างๆได้มากมายใน App Store ครับ อีกอย่าง อย่างที่เข้าใจกันว่า ถือ iPhone แล้วคนมอง มันดูมีระดับ เป็นคนมีตัง ใช้งานแล้วยืดอกได้ อิอิอิ แจ่มันก็ยังมีข้อจำกัดที่พูดแล้วในขั้นต้นครับ

เราสามารถแหกกฏได้ด้วยการ Jailbreak ครับ แต่มันผิดกฏการรับประกันของ Apple ครับ อีกอย่างความเสถียรของตัว OS อาจจะลดลง เพราะว่า Firmware ของมันโดนแก้ไขโดย Hacker เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ทำให้อาจจะมีช่องโหวสำหรับการเข้าถึงข้อมูลได้ครับ

คนที่เหมาะกับเจ้านี่ คือ ใช้งานทั่วไป ต้องการอินเทรน ต้องการเป็นที่จับจ้องของคนรอบข้าง เน้นการใช้งานด้านเอกสาร ด้านพรีเซ็นเทชัน เป็นต้นครับ

:: Android ::


ตัวนี้ไม่ต้องบอกครับว่าของฟรี มีลงไว้เกือบทุกยี่ห้อ ปรับแต่งได้มากมาย ไม่ต้องเข้าไปเจาะอะไรให้ยุ่งยาก ก็ปรับแต่งได้เยอะแล้วครับ (ถ้าต้องการมากกว่านั้น ก็จับมันทำ root ซะ) แต่มันก็ยังมีข้อเสียในเรื่องของความเสถียรครับ เพราะว่ามัน port ลงบนมือถือได้เกือบทุกรุ่น มันก็ย่อมมีบัคบ้างครับ เป็นเรื่องปกติครับ พูดกันตรงๆว่ามันสู้ iOS ไม่ได้ครับในเรื่องความเสถียร แต่ก็ดีครับที่มันฟรี Application เยอะ เปิดให้พัฒนาได้ฟรีๆครับ

คนที่เหมาะสำหรับเจ้านี่ :: คนที่ชอบอะไรแปลกๆใหม่ ไม่เน้นดีไซต์ เน้นการทำงาน เน้นพัฒนา App บน Android ครับ ชอบความแรงๆ ชอบอะไรใหม่ๆ เจ้านี่เลยครับ

:: Symbian ::

ระบบปฏิบัติการนี้ เก่าแก่มานานครับ ส่วนมาก Nokia เป็นเจ้าพ่อของระบบนี้ ตอนนี้ก็ยังให้เห็นกันอยู่มากครับ ข้อดีของมันคือ ใช้งานง่าย พบเห็นในมือถือ Nokia หลายๆรุ่น ที่มีราคาสูงสักหน่อย ตัวนี้รับรอง Application แบบ Java และ Flash ทั้งเก่าและใหม่ แต่ก็มีข้อเสียที่มันดูหน่วงๆ ใช้งานไม่ลื่น ถึงจะเป็นระบบเปิด แต่ก็ไม่ค่อยมีใครเอาไปพัฒนาต่อ ระบบนี้มี 2 รุ่น คือ S60 และ UIQ ครับ

คนที่เหมาะกับระบบนี้ :: คนที่ชอบ Symbian หรือชอบ Nokia อยู่แล้ว เจ้านี่ตอบโจทย์คุณได้ครับ ใช้งานง่าย เน้นง่ายๆ ไม่ซับซ้อน รับรอง Application พอสมควรครับ