Monthly Archives: สิงหาคม 2011

Bitthailand เปิดแล้ว แต่ไม่เต็มรูปแบบ

ในที่สุดก็กลับมานะครับ สำหรับเว็บไซต์ Bittorrent ชื่อดังของไทย “Thailand Bittorrent Tracker” หรือที่เรียกกันว่า “Bitthailand” หรือ “2bbit” นั้นแหละครับ โชคดีที่ผมทันการทดสอบระบบครั้งแรก ที่มีการเปิดการใช้งาน Function เต็มรูปแบบ บอกตรงๆครับ ว่ามันยังไม่พร้อมสำหรับการทำงานครับ เพราะว่ามันนหนืดจนกว่าจะเข้าได้นะครับ มันเข้าไป Browse Torrent ได้นะครับ แต่หนืดสุดๆ อาจจะเป็นเพราะ Server ทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ก็ต้องปรับแต่งต่อไป

สำหรับใครที่เข้าเว็บไม่ได้เพราะลืมรหัสผ่าน ให้ทำการกดปุ่ม “ลืมรหัสผ่าน” แล้วกรอกอีเมลของคุณลงไปนะครับ แล้วทำการกลับไป Check Mail จะมีลิงค์ให้เข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่าน ให้เปลี่ยนจาก “www.bitthailand.com” เปิด “www.bitxxx.com” นะครับ แล้วจะเข้าไปเปลี่ยนรหัสได้ ลองดูครับ ต้องรอต่อไป สำหรับการกลับมาอย่างเต็มรูปแบบของเว็บไซต์ Bittorrent แห่งนี้

ปล. เว็บไซต์เปลี่ยน URL ใหม่แล้วนะครับ ลองไปสืบๆกันดู อิอิอิ

มาทำ ClearOS 5.2 + HDD External 1TB + Bittorrent + flexshare กันเถอะ!

หลายคนมี Server Gateway เป็นของตัวเอง ส่วนมากจะเป็นเจ้าของหอ หรือว่า เจ้าของร้าน Internet ร้่านเกมส์ ต้องการใช้งาน Bittorrent เวลาลูกค้าน้อย หรือว่า ต้องการซ่อน Bittorrent เอาไว้ วันนี้ผมจะมาเสนอวิธีการโหลด Bittorrent และสามารถนำมา Share กันผ่าน HTTP FTP และ SAMBA ได้ด้วย เรามาดูกันครับ

:: สิ่งที่ต้องมี ::

[Server]

1. ClearOS Enterpires Edtion 5.1 ขึ้นไป ติดตั้งออกเน็ต และใช้งานได้แล้ว
2. ติดตั้ง Package ดังนี้เอาไว้
- Webserver
- FTP Server
- File Server

[ Client ]

1. Putty หรือ Remote SSH ตัวอื่นๆ
2. WinSCP หรือโปรแกรมรับ – ส่งไฟล์ผ่าน Protocal SSH
3. Text Editor

เมื่อพร้อมแล้ว ไปลุยกันเลยยย…

ขั้นแรก ให้คุณเชื่อมต่อ External Harddisk เข้ืากับ Server ผ่าน Port USB แล้วทำการเปิดเครื่อง ClearOS ของคุณครับ รอจนกว่่าเครื่องของคุณจะบูตเครื่องเสร็จ อาจจะนานสักหน่อยนะครับ เพราะว่าเครื่องจะต้องทำความรู้จักกับ External Harddisk ของคุณก่อน แล้วพอเครื่องบูตเสร็จ ไปขั้นตอนต่อไปกันเลย

ขั้นที่สอง ให้ทำการใช้โปรแกรม Remote SSH ของคุณ (ในที่นี้ผมใช้ putty) เชื่อมต่อเข้าไปยังเครื่อง Server ของคุณครับ ดังรูปตัวอย่าง

ขั้นที่สาม หากเชื่อมต่อเสร็จแล้ว ให้ Login ด้วยชื่อผู้ใช้งาน root ของคุณ หากเข้าระบบเสร็จจะเข้่าสู้ Terminal ของ ClearOS ของคุณ ดังรูป


ขั้นที่สี่ ให้ทำการตรวจสอบว่า External HDD ของคุณได้ถูกติดตั้งเอาไว้แล้ว หรือยัง ถ้าติดตั้งแล้วเครื่องมองเห็นอย่างไร หรือไม่ โดยพิมพ์คำสั่ง ดังนี้

fdisk -l

จะปรากฏรูปประมาณนี้ออกมา

ดูในเรื่องของไดร์ฟของคุณให้ดีๆนะครับ ว่าตัวไหนเป็น HDD External เพราะว่าหากติดตั้ง HDD เอาไว้หลายตัว มันจะดูยาก แนะนำให้ดูที่ขนาดของ HDD ของคุณครับ ถ้าตรวจดูแล้ว พบว่าเรียบร้อยก็ทำขั้นตอนต่อไปได้เลยครับ ถ้ายังให้ตรวจสอบการเชื่อมต่อให้ดี แล้ว Reboot เครื่องหนึ่งครั้งครับ

ขั้นที่ห้า Linux ไม่สามารถรู้จักระบบไฟล์ NTFS ได้นะครับ (mount drive ที่เป็น ntfs ไม่ได้) ทำให้เราต้องหาตัว Kernal มาแก้ไข งานนี้ต้องยกให้กับ Utility ชื่อว่า NTFS-3G ครับ เราสามารถติดตั้งได้โดยใช้คำสั่ง ดังนี้

cd /var/tmp
wget http://marush.com/wp-content/uploads/2009/04/ntfs-3g-200944-el5i686.rpm
yum --nogpgcheck localinstall ntfs-3g-200944-el5i686.rpm

ขั้นที่หก หากทำการติดตั้ง NTFS-3G ได้โดยไม่มีปัญหา ก็ถือว่า OK แล้วครับ หลังจากนี้ จะทำการติดตั้ง flexshare เพื่อให้ระบบสร้าง folder ที่ใช้ในการเก็บไฟล์และ mount drive ให้ก่อนครับ ให้เข้าไปยัง webconfig โดยเปิด web browser แล้วพิมพ์ http://192.168.100.1:81 (ตรง IP นี่แล้วแต่การตั้งค่านะครับ) แล้ว Login ด้วย root เช่นเดิม

ขั้นที่เจ็ด ให้คุณไปที่ Server => Flexshares

ขั้นที่แปด ให้คุณดูในส่วนของ Add a New Flexshare แล้วดูวิธีการดังรูป

หลังจากนั้นกดปุ่ม Add ได้เลย

ขั้นที่เก้า ให้ปรับแต่งได้ตามต้องการครับ (แนะนำให้ Enable ตัว File,Web,FTP นะครับ) แนะนำให้ปรับแต่ง ตามรูป

หมายเหตุ :: ตรง Comment หรือพวก Messege ต่างๆ ลองไปปรับแก้กันเอาเองนะครับ

แล้วกดปุ่ม Update เลย

ขั้นที่สิบ ให้ทำการ Add User สำหรับใช้งานระบบ โดยไปที่ Directory > Accounts > Users แล้วกดปุ่ม Add ตรง add new user นะครับ แล้วให้ใส่รายละเอียดต่างๆลงไป ให้เรียบร้อยแล้ว กดปุ่ม Add ได้เลยครับ

ขั้นที่สิบเอ็ด กลับไปที่ Server => Flexshares อีกครั้ง ตรง Defined Flexshares แล้วกดปุ่ม edit ตรงหมวดหมู่ที่ต้องการ (ในที่นี่ชื่อ Bittorrent) แล้วดูตรง Directory ดังรูป

รอดูภาคต่อไป เด๋วกลับมาเขียนต่อ…

uTorrent WebUI v0.383 กับ uTorrent 2.0

เพิ่งได้ลอง uTorrent WebUI ตัวใหม่มานะครับ ใช้ร่วมกับ uTorrent 2.0 Stable ตอนนี้ลองอัพเกรดจาก WebUI ที่ติดกับ uTorrent 2.0 มาใช้ตัวใหม่นี่แทน บอกได้เลยครับ ว่่ามันทำงานได้ดีขึ้น รับรอง Browser มากขึ้น คุณสมบัติที่ได้ทดสอบดูแล้ว อาจจะช้าสักหน่อย แต่บอกตรงๆว่า ผมลืม Remote Desktop ไปเลยหล่ะ

[ ดาวน์โหลด ]

v0.383 (2011-07-02)
* Fix: Menu item separators missing under IE7
* Fix: Properties dialog broken under uTorrent 3.0
* Fix: Speed tab legend uses improper text in some languages

ปรับแต่ง META TAG ของเว็บอีกครั้ง เพื่อเพิ่มพลัง SEO

พอดีวันนี้ไปวิ่งทำสะพานบอทตามเว็บต่างๆ เลยต้องทำการปรับระบบเว็บให้ทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ตอนนี้ได้ทำการปรับ META TAG เพิ่มขึ้นมาอีกและต้องทำการ Optimize ระบบให้ทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้นอีก จนตอนนี้พร้อมแล้ว สำหรับการทำ SEO พร้อมเตรียมโปรแกรม “สะพานบอท” เอาไว้ให้บริการผู้เป็นเจ้าของเว็บไซต์ใช้โปรโมทเว็บ ตอนนี้ยังไม่เรียบร้อย เพราะว่า Host อีกตัวนั้นล่มไปแล้ว ตอนนี้กำลังย้าย Host พร้อม Data ของระบบ อัพเดต DNS ของเว็บอีกเว็บให้ทำงานได้ก่อน พร้อมกับเขียนโปรแกรม สะพานบอทให้ทำงานได้ดีที่สุดครับ เป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ

กลับไปที่เคยอยู่อีกครั้ง

วันนี้ได้มีโอกาสกลับไปยังโรงแรมและสถานที่ที่เคยอยู่อีกครั้ง เมื่อตอนปิดเทอม ตอนนี้มันก็ผ่านมาหลายเดือนแระ แต่ความทรงจำในวันนั้นมันคงอยู่ในใจของผมเสมอนะ สักวันต้องกลับไปอีกครั้งให้ได้