มาทำ ClearOS 5.2 + HDD External 1TB + Bittorrent + flexshare กันเถอะ!

หลายคนมี Server Gateway เป็นของตัวเอง ส่วนมากจะเป็นเจ้าของหอ หรือว่า เจ้าของร้าน Internet ร้่านเกมส์ ต้องการใช้งาน Bittorrent เวลาลูกค้าน้อย หรือว่า ต้องการซ่อน Bittorrent เอาไว้ วันนี้ผมจะมาเสนอวิธีการโหลด Bittorrent และสามารถนำมา Share กันผ่าน HTTP FTP และ SAMBA ได้ด้วย เรามาดูกันครับ

:: สิ่งที่ต้องมี ::

[Server]

1. ClearOS Enterpires Edtion 5.1 ขึ้นไป ติดตั้งออกเน็ต และใช้งานได้แล้ว
2. ติดตั้ง Package ดังนี้เอาไว้
- Webserver
- FTP Server
- File Server

[ Client ]

1. Putty หรือ Remote SSH ตัวอื่นๆ
2. WinSCP หรือโปรแกรมรับ – ส่งไฟล์ผ่าน Protocal SSH
3. Text Editor

เมื่อพร้อมแล้ว ไปลุยกันเลยยย…

ขั้นแรก ให้คุณเชื่อมต่อ External Harddisk เข้ืากับ Server ผ่าน Port USB แล้วทำการเปิดเครื่อง ClearOS ของคุณครับ รอจนกว่่าเครื่องของคุณจะบูตเครื่องเสร็จ อาจจะนานสักหน่อยนะครับ เพราะว่าเครื่องจะต้องทำความรู้จักกับ External Harddisk ของคุณก่อน แล้วพอเครื่องบูตเสร็จ ไปขั้นตอนต่อไปกันเลย

ขั้นที่สอง ให้ทำการใช้โปรแกรม Remote SSH ของคุณ (ในที่นี้ผมใช้ putty) เชื่อมต่อเข้าไปยังเครื่อง Server ของคุณครับ ดังรูปตัวอย่าง

ขั้นที่สาม หากเชื่อมต่อเสร็จแล้ว ให้ Login ด้วยชื่อผู้ใช้งาน root ของคุณ หากเข้าระบบเสร็จจะเข้่าสู้ Terminal ของ ClearOS ของคุณ ดังรูป


ขั้นที่สี่ ให้ทำการตรวจสอบว่า External HDD ของคุณได้ถูกติดตั้งเอาไว้แล้ว หรือยัง ถ้าติดตั้งแล้วเครื่องมองเห็นอย่างไร หรือไม่ โดยพิมพ์คำสั่ง ดังนี้

fdisk -l

จะปรากฏรูปประมาณนี้ออกมา

ดูในเรื่องของไดร์ฟของคุณให้ดีๆนะครับ ว่าตัวไหนเป็น HDD External เพราะว่าหากติดตั้ง HDD เอาไว้หลายตัว มันจะดูยาก แนะนำให้ดูที่ขนาดของ HDD ของคุณครับ ถ้าตรวจดูแล้ว พบว่าเรียบร้อยก็ทำขั้นตอนต่อไปได้เลยครับ ถ้ายังให้ตรวจสอบการเชื่อมต่อให้ดี แล้ว Reboot เครื่องหนึ่งครั้งครับ

ขั้นที่ห้า Linux ไม่สามารถรู้จักระบบไฟล์ NTFS ได้นะครับ (mount drive ที่เป็น ntfs ไม่ได้) ทำให้เราต้องหาตัว Kernal มาแก้ไข งานนี้ต้องยกให้กับ Utility ชื่อว่า NTFS-3G ครับ เราสามารถติดตั้งได้โดยใช้คำสั่ง ดังนี้

cd /var/tmp
wget http://marush.com/wp-content/uploads/2009/04/ntfs-3g-200944-el5i686.rpm
yum --nogpgcheck localinstall ntfs-3g-200944-el5i686.rpm

ขั้นที่หก หากทำการติดตั้ง NTFS-3G ได้โดยไม่มีปัญหา ก็ถือว่า OK แล้วครับ หลังจากนี้ จะทำการติดตั้ง flexshare เพื่อให้ระบบสร้าง folder ที่ใช้ในการเก็บไฟล์และ mount drive ให้ก่อนครับ ให้เข้าไปยัง webconfig โดยเปิด web browser แล้วพิมพ์ http://192.168.100.1:81 (ตรง IP นี่แล้วแต่การตั้งค่านะครับ) แล้ว Login ด้วย root เช่นเดิม

ขั้นที่เจ็ด ให้คุณไปที่ Server => Flexshares

ขั้นที่แปด ให้คุณดูในส่วนของ Add a New Flexshare แล้วดูวิธีการดังรูป

หลังจากนั้นกดปุ่ม Add ได้เลย

ขั้นที่เก้า ให้ปรับแต่งได้ตามต้องการครับ (แนะนำให้ Enable ตัว File,Web,FTP นะครับ) แนะนำให้ปรับแต่ง ตามรูป

หมายเหตุ :: ตรง Comment หรือพวก Messege ต่างๆ ลองไปปรับแก้กันเอาเองนะครับ

แล้วกดปุ่ม Update เลย

ขั้นที่สิบ ให้ทำการ Add User สำหรับใช้งานระบบ โดยไปที่ Directory > Accounts > Users แล้วกดปุ่ม Add ตรง add new user นะครับ แล้วให้ใส่รายละเอียดต่างๆลงไป ให้เรียบร้อยแล้ว กดปุ่ม Add ได้เลยครับ

ขั้นที่สิบเอ็ด กลับไปที่ Server => Flexshares อีกครั้ง ตรง Defined Flexshares แล้วกดปุ่ม edit ตรงหมวดหมู่ที่ต้องการ (ในที่นี่ชื่อ Bittorrent) แล้วดูตรง Directory ดังรูป

รอดูภาคต่อไป เด๋วกลับมาเขียนต่อ…