ชีวิตในเมืองกรุง

หลังจากที่ไม่ได้กลับมาเขียน Blog นานแหละ วันนี้ไม่มีอะไรทำเลยมาเขียนอะไรเรื่อยเบื่อยตามประสาผมหล่ะกัน


ผมมาอยู่ กรุงเทพ ได้สัก 3 วันได้แล้วมั่ง จุดประสงค์ก็มาสอบเข้ามหาลัมหาลัยหนึ่ง แต่ก็นะ ที่จริงแล้วผมไม่ได้อยู่กรุงเทพซะจริงๆหรอก มาอยู่ก็แถวๆนน นี่แหละ ซึ่งจะไปฝั่ง กรุงเทพ มันต้องใช้เรือข้ามฝั่ง เป็นประสบการณ์หนึ่งนะ ที่ต้องนั่งเรือทุกวัน 5555 แต่ก็สนุกดี แล้วก็บอกๆว่าเข็ดกับการนั่งรถเมล์ที่สุด เพราะปกติจะนั่งสาย 203 (ก็ตรูรู้จักอยู่สายเดียวหนิ) ไปมหาลัย แต่กลับกลายเป็นว่า มันพาตรูไปไหนก็ไม่รู้ = =” และแล้วก็ไปลงเอยกับ Taxi ซะงั้น เสร็จไปอีก 60 บาท งามไส้เลยไหมหล่ะ แต่ก็ถือไปว่าเป็นประสบการณ์ ตอนนี้ใช้ตังตัวเองไป ไม่ถึง 1000 ซะด้วยซ้ำ เสียแค่นี้ก็ให้เค้าไปเถอะ ^^ ไปหล่ะ เด๋วกลับมาเขียนใหม่

วิธีการปลดล็อก key siri iphone4s เวลาถูก apple ระงับ

หลายๆคนคงจะเอา Siri ไปลองกับ old idevice แล้ววันดีคืนดี เกินโดน apple เก็บไป วันนี้จะมาบอกวิธีการปลดล็อก Siri key บน iphone4s กันครับ
ทั้งนี้ การเก็บข้อมูล Siri นั้น ไม่ได้ใช้ UDID ในการขอใช้งานครับ แต่ใช้คีร์ที่เรียกว่า X-Ace ซึ่ง Guzonni จะออกให้ทุกๆ 2 อาทิตย์จะถูกเปลี่ยนครับ มาดูกันว่าทำอย่างไร

1. ให้ทำการปิด Siri เพื่อลบข้อมูลออกจาก guzzoni โดยไปที่ Setting->General->Siri->OFF

2. รอประมาณ 30-35 นาที

3. หลังจากรอ ครบ 30-35 นาที ให้ทำการ Reboot iPhone ของคุณ ใหม่

4. ให้ทำการเปิดใช้งาน Siri อีกครั้งโดยไปที่ Setting->General->Siri->ON

5. Reboot iPhone อีกครั้ง

6. ลองใช้งาน Siri ดู ถ้าใช้ได้แล้ว ก็ให้หยุด ถ้ายังใช้ไม่ได้ ให้ทำขั้นตอนต่อไป

7. หาก Siri ไม่ทำงาน ให้ลองสั่ง Siri ไป แล้ว Reboot เครื่องอีกครั้ง

8. หากยังไม่ได้ ให้รอจนครบ 2 อาทิตย์แล้ว เริ่มทำให้ตั้งแต่แรก

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์นะสำหรับบทความนี้ ลองเอาไปทำกันดูนะครับ

Update :: วิธีนี้ dev-team ยืนยันว่าใช้ได้จิงครับ

เตรียมพบกับ “เว็บไซต์สอนติดตั้ง และ ปรับแต่่ง SiriProxy” เป็นภาษาไทย เร็วๆนี้

หลังจากที่ SiriProxy ได้แพร่หลายออกไป และมีหลายคนได้เป็นเจ้าของ iPhone 4S กันแล้วนะครับ สำรับผมก็อยากจะมี Siri ใช้กับเค้าบ้าง แต่คงต้องรอไปก่อน เพราะยังไม่พบวิธีการ Port ที่สมบูรณ์ ตอนนี้เลยอยากจะเขียนวิธีใช้งานและทำงานเป็นภาษาไทยให้ได้รับทราบกัน เร็วๆนี้นะครับ คอยติดตามกัน

#SiriHackThai กับแนวทางการพัฒนา

หลังจากที่ทำการเปิดตัว #SiriHackThai เป็นทางการเมื่อไม่กี่วันมานี่ ทางเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจที่พัฒนาการเชื่อมต่อไปยัง server ของทาง apple โดยทำงานได้อย่้างมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ก็ติดปัญหาหลายๆอย่างที่ทำให้เราไม่สามารถทำได้สำเร็จ วันนี้ผมจะมาพูดให้ฟังในความเป็นไปได้ของการเชื่อมต่อไปยัง apple server กันครับ

เนื่องจากการเชื่อมต่อไปยัง server ของ apple จำเป็นที่จะต้อง Authen ก่อนเข้าไปใช้งาน Server ได้ึีครับ ส่วนตัวที่ช่วยในการ Authen ก็คือ com.apple.assistand.plist ของ iPhone4s แต่ทว่า การเชื่อมต่อไปด้วยวธีนี้ เสี่ยงต่อการโดน Apple ส่อยง่าย ซึ่งก็ได้เห็นกันแล้วในเรื่องของ Siri ของ CD-TEAM ตอนนี้ก็โดนเก็บไปแล้ว เพราะปัญหานี้ เราจึงต้องมานั่งคิดกันใหม่ สำหรับหนทางในการเข้าใช้งาน server

ในแนวความคิดของผม ผมว่านะ เราจะต้องทำ UDID ของ iPhone4s มารวมกัน แล้วสุ่มใช้งาน เพราะว่า apple จะได้มองว่า มีหลายๆเครื่อง Connect เข้ามา หรือไม่ก็ต้องหาทางอื่นเข้าไปยัง apple server

ตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปจาก #SiriHackThai อย่างเป็นทางการ แต่พวกเราก็พยายามเต็มที่ที่จะให้สามารถใช้งาน Siri ได้อย่างราบรื่นครับ

Tiny Umbrella vs iFaith แตกต่างกันยังไง?

บางคนยังไม่รู้เรื่องความแตกต่างของ 2 โปรแกรมนี้ และได้ตั้งคำถามกันมากมายระหว่าง 2 โปรแกรมนี้ ว่า…

- ยังไม่ได้ Update FW นี้เลย ทำไมมี SHSH ติดมาแล้ว
- ทำไมต้องใช้ iFaith เก็บได้ แต่ Tiny Umbrella เก็บไม่ได้
- ทำไม Tiny Umbrella เก็บได้ แต่ iFaith เก็บไม่ได้ (ขึ้น Error)
- บลาาาาา ๆๆๆๆ

วันนี้ผมจะมาให้คำตอบระหว่าง 2 โปรแกรมนี้กัน

Tiny Umbrella

เริ่มด้วยโปรแกรมร่มช่วยชีวิตกันก่อนเลยนะครับ โปรแกรมนี้จะเข้าไปรับค่า SHSH จาก Server โดยตรง (โดยปลอมตัวเองเป็น iTune แล้วเข้าไปขอ SHSH ของเครื่องคุณ) โดยที่คุณไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไม SHSH เวอร์ชันนี้ถึงมี แต่กระทั่งไม่ได้ติดตั้ง FW นั้นๆ แต่เจ้านี่ก็มีข้อเสียครับ คือ เมื่อ Apple Server ปิดการแจก SHSH ของ FW ที่คุณต้องการแล้ว จะไม่สามารถเก็บ SHSH ของ FW ที่คุณต้องการได้ (ขนาดเครื่องคุณใช้ FW นั้นๆอยู่ ถ้า Apple ปิดการแจกแล้ว ก็เก็บไม่ได้) ตัวอย่าง เช่น

ผมใช้งาน
- iPhone 4
- FW ในเครื่อง = 4.3.3
- FW ล่าสุดของ Apple = 5.0.1
- ต้องการเก็บ SHSH ของ FW = 4.3.3
- ผลลัพธ์ = ไม่ได้ แต่จะได้ SHSH ของ FW 5.0.1 มาแทน

คิดว่าดูตัวอย่างไปแล้ว คงจะเข้าใจกันนะครับ

iFaith

มาพูดถึงตัวนี้กันบ้างนะครับ ตัวนี้จะเป็นการเก็บค่า SHSH เหมือนกัน แต่เป็นการเก็บ SHSH แบบเข้าถึง Root และ Bootrom ของเครื่อง ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวกับ Server ของ Apple แม้แต่น้อย โดยโปรแกรมจะเข้าไปหาและคำนวณ SHSH blob ให้เอง โดยผ่านการประมาณผลจาก Bootrom ครับ ปัจจุบัน สามารถเก็บได้ถึง FW 4.3.5 ครับ ตัวอย่าง เช่น

ผมใช้งาน
- iPhone 4
- FW ที่ใช้งานอยู่ = 4.3.3
- FW ที่ต้องการเก็บ SHSH = 4.3.3
- FW ล่าสุดบน Apple Server = 5.0.1
- ผลลัพธ์  = เก็บได้ 4.3.3

Siri For iOS 5.0.1 (Version 1.0.6)

การพัฒนา Siri For iOS 5.0.1 นั้น ไม่ได้มีจุึดหมายที่จะขายและหารายได้ มีแต่ผู้ที่สนับสนุนและจ่ายมันเพื่อเป็นกำลังทรัพย์ในการพัฒนาเท่านั้น และไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับ Apple Computer แต่อย่างไร

Development Siri For iOS 5.0.1 does not have a destination to sell and earn money. But those who support and pay for it to invest in the development only. It does not however have a stake with Apple Computer.

 

Siri For iOS 5.0.1 (Version 1.0.6) <<= Coming This Week
:: Update ::
- Siri Dictation Worked
- Using in 3GS Complete
- Stable and Lasted Version
- Fix All bug!

Siri For iOS 5.0.1 (Version 1.0.5)

:: Update ::
- ReFixed Error in iPhone 3Gs
- Do Not Reinstall MobileSubstate
- Preparing Connect to Server (SiriProxy Support)
- Last Fixed
- Work in iPad (Beta For DEV ONLY)

Siri For iOS 5.0.1 (Version 1.0.4)

:: Update ::
- Fixed Bug icon For iPhone 3gs
Siri For iOS 5.0.1 (Version 1.0.3)

:: Update ::

- Fixed Bug Respring Loop For iPhone 4
- Fixed Find My iPhone
- Support Semi-Tether 70 % (not use mobilesubstat)
- Peparing connect to SriProxy

[ปักหมุด] Kusumoto Cydia Source Detail (Update 21 December 2011)

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้งาน iDevice ที่ผ่านการ jailbreak ทุกท่าน ตอนนี้ทางเราได้ทำการติดตั้ง Cydia Source ของเราเองแล้วนะครับ ตอนนี้ มี Application อยู่ ดังนี้

1. Siri For iOS 5.0.1 = For All iDevice Work 99 %
2. Fix Ultrasn0w in iOS 5.0.1 (3GS)
3. Fix Ultrasn0w in iOS 5.0.1 (i4)
4. ThaiSmile Font For All iOS
5. Cydia 1.1.2

 

วิธีการคือ add source http://cydia.iloveidevice.tk http://cydia.kusumoto.in.ht ลงไปใน iDevice ของคุณ

Microsoft Windows XP Kusumoto Edition v.6 keynote 13/11/2011

“วัยรุ่นพันล้าน” หนังน่าดูเรื่องหนึ่งส่งท้ายปีนี้

วันนี้ได้โอกาสไปดูหนังดีๆ เรื่องหนึ่ง ที่ทำให้คิดอะไรได้มากมายหลังจากได้ไปดู นั้นคือเรื่อง “TOP SECRET – วัยรุ่นพันล้าน” มันทำให้ผมไ้ด้คิดเรื่องการใช้ชีวิตหลายๆอย่าง และได้รับข้อคิดหลายอย่างจากเรื่องนี้ ผมจะมารีวิวภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ฟังกันครับ


ผมพลาดตรงต้นเรื่องเพราะว่ารุ่นน้องที่จะไปดูนั้นมาช้า พอเข้าไปนั่งดูก็ได้เริ่มคิดจากฉากที่ได้ดูหละครับ ฉากแรกที่ทำให้คิดและตรงกับผม ก็คือ เรื่องของ “เกรด” ครับ ต๊อบ เป็นคนที่ติดเกมส์ และเรียนห่วย แต่เค้ามีความคิดไม่เหมือนกับคนอื่น ประกอบกับ หนี้ของครอบครัวของเค้า มีมากถึง 40 ล้าน โดนฟ้องล้มละลาย และในที่สุด เค้าก็ประสบความสำเร็จได้ เค้ากลับมายืนได้อีกครั้ง กลับกลายจากบุคคลล้มละลาย กลายเป็นเศรษฐีที่มีอายุน้อยที่สุดของประเทศไทย

“ต๊อบ อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์” เป็นเจ้าของกิจการ บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู้ดแอนด์ มาร์เกตติ้ง จำกัด ประสบความสำเร็จและเริ่มธุรกิจของตัวเอง เริ่มจากการ “ติดเกมส์” การขาย Item มากมาย จนมีรายได้มากกว่า แสนบาท และได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้เรียนก็ไม่เรียน และ ได้เริ่มต้นธุรกิจของตันเอง ด้วยการเป็นนักธุรกิจ เจ้าของแฟรนชาย “เกาลัดเถ้าแก่น้อย และ สาหร่ายเถ้าแก่น้อย” และชีวิตคนเราไม่ได้โรยด้วยดอกไม้ ต้องต่อสู้ ต้องพยายามมากมายกว่าจะสำเร็จ ถึงทุกวันนี้

หนังเรื่องนี้ จะสร้างแรงบรรดารใจให้กับการใช้ชีวิต การดำเนินชีวิต และได้รู้ถึงความสำเร็จของเศรษฐีคนนี้ ว่าเป็นอย่างไร (ส่วนมาก คนที่ประสบความสำเร็จมากมายนั้นจะเรียนไม่จบ ไม่ว่าจะเป็น มาร์ด ซักเกอร์เบอร์ค(Facebook) บิล เก็ต(Microsoft) สตีฟ จ๊อบ(Apple) และอีกมากมาย)

ปัจจุบัน สาหร่ายเถ้าแก่น้อย ทำยอดขายปีละประมาณ 100 ล้านบาท ส่งขายทั่วโลกกว่า 27 ประเทศ และเป็นเจ้าของฟาร์มสาหร่าย ที่ประเทศเกาหลีเป็นของตัวเอง สร้างรายได้ต่อปี ประมาณ 1,000 ล้านบาทต่อปี เยอะมากครับ

ก็อยากจะให้ไปดูเรื่องนี้กันนะครับ ใครที่ทำธุรกิจหรือทำงานอยู่ อยากให้ไปดูเรื่องนี้กันนะครับ

TOT ติดตั้งระบบ Cache ให้กับ Youtube ดูโลดๆ

เรื่องนี้เกิดจากความบังเอิญของผม ลองทำการดาวน์โหลดไฟล์ Video จากเว็บไซต์ชั้นนำอย่าง Youtube.com แล้วลองมองๆไปยัง Link ของ Youtube พบว่าอัลกอริทึมของการใช้งาน Video นั้นต่างกันออกไปจากเมื่อก่อน รายละเอียด URL ของ Video เยอะ ละเอียดขึ้น แล้วพบมีคำว่า “TOT” อยู่ใน URL นั้นด้วย เลยทำการตรวจสอบดูผ่านเว็บไซต์ที่รับการตรวจสอบที่ตั้ง Server ก็พบว่า Domain มันลิงค์มาที่ TOT งงไปเลยหล่ะผม ว่าแล้วว่าทำไมช่วงนี้โหลด Video จาก Youtube ได้เหมือนโหลดในประเทศเลย ตอนนี้ผมได้ทำการทดสอบกับ Net ของเจ้าอื่นดู พบว่ายังไม่มีการติดตั้ง Cache เหมือน TOT ครับ ตอนนี้ใครใช้ TOT ก็ร้องเฮกันได้เลยนะครับ อิอิอิ